Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu m2 thường phụ thuộc vào diện tích tổng thể của căn hộ. Nếu căn hộ có diện tích nhỏ cần tối ưu diện tích thì phòng bếp thường chỉ rộng từ 10 -15 mét vuông. Còn những căn hộ rộng thì diện tích phòng bếp có thể từ 15 – 25 mét vuông. Ngoài ra còn tùy thuộc vào sở thích riêng của từng gia chủ, những đồ dùng cần có trong phòng bếp mà lựa chọn diện tích cho phù hợp. 

phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa

Phòng bếp sang trọng hiện đại

Những nguyên tắc “vàng” khi thiết kế phòng bếp 

Một không gian phòng bếp được thiết kế hoàn mỹ cần phải chú trọng đến các nguyên tắc về lựa chọn màu sắc, hệ thống ánh sáng, hệ thống khử mùi, cách bố trí các đồ dùng trong phòng bếp sao cho khoa học, ngăn nắp và đảm bảo sự tiện nghi.

+ Màu sắc 

Nếu phòng bếp của bạn nhỏ, khoảng dưới 15m2, bạn nên sơn tường màu sáng, kết hợp với các món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp để giúp không gian trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Bên cạnh đó bạn cần hạn chế trang bị những món đồ nội thất không cần thiết nhằm tối ưu hóa về diện tích phòng bếp. Sơn bếp màu trắng là màu sơn được lựa chọn nhiều nhất cho các phòng bếp có diện tích nhỏ, nó ăn khớp với bất kì đồ vật nào trong căn bếp, đồng thời không mất đi vẻ sang trọng của căn hộ, giúp không gian trở nên thoáng và sáng. 

Đối với phòng bếp rộng, bạn có thể kết hợp thêm tủ bếp, bàn ăn, tủ lạnh và một số đồ trang trí nữa. Lựa chọn gam màu đen, xanh hoặc đỏ để đỡ bị lộ vết thực phẩm, màu khói giúp không gian sống luôn sạch sẽ. 

phòng bếp nên rộng bao nhiêu

Lựa chọn màu săc phù hợp cho không gian bếp

+ Ánh sáng

Hệ thống ánh sáng cần đảm bảo đầy đủ, nên bố trí đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng có kiểu dáng độc đáo vừa giúp phòng bếp luôn sáng vừa làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn hộ. Ngoài ra việc bố trí phòng bếp cạnh cửa sổ kính cũng là một ý tưởng được nhiều Kiến Trúc Sư sử dụng để lấy ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp cho phòng bếp luôn sáng, thông thoáng, khô ráo mà còn giúp tâm lý người nấu ăn trở nên thoải mái hơn.

diện tích phòng bếp bao nhiêu

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và khí trời

+ Bố cục không gian và thiết bị trong bếp:

Để tối ưu diện tích cho phòng bếp giúp việc đi lại dễ dàng, người nấu ăn cũng cảm thấy tiện nghi thì việc lựa chọn và bố trí các trang thiết bị cần thiết trong bếp cũng cần được tính toán hợp lý. 

Một phòng bếp tiêu chuẩn sẽ gồm những thiết bị: tủ bếp, bếp nấu, tủ lạnh, bồn rửa, máy hút mùi, giỏ rác, dụng cụ bát đĩa nồi niêu dao thớt…ngoài ra gia đình có điều kiện có thể lắp đặt thêm quầy bar, bàn đảo chiều, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén…

diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bao nhiêu mét vuông

Ảnh minh họa chiều cao và độ rộng của các thiết bị trong phòng bếp

Tùy vào chiều cao của người hay làm bếp trong nhà (thường là phụ nữ, vợ) để bố trí chiều cao của những thiết bị trên sao cho phù hợp nhất: 

– Theo đó, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn khoảng từ 80-90 cm là hợp lý, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60 – 80cm là vừa đủ, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 – 60 cm là chuẩn. 

– Với các thiết kế bếp chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này đủ tiện dụng cho việc di chuyển của 2 người

– Khi thiết kế phòng bếp cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa chậu rửa và khu vực bếp, 50cm là khoảng cách tối ưu để người đầu bếp có thể thực hiện các công việc song song (chế biến và sào nấu)

– Việc bố trí các quầy trong bếp phải được chú ý sao cho khoảng cách giữa các quầy cũng như khoảng cách giữa các thiết bị là hợp lý để tiện nghi khai thác cho người sử dụng cũng như để các thiết bị không ảnh hưởng nhau (gồm có tủ lạnh, lò nấu, máy giặt, các ngăn kéo tủ chia thức ăn và dụng cụ bát đĩa nồi niêu). Cách bố trí các quầy bếp có thể là kiểu hai bàn song song hay chữ L hay chữ U hay chữ U hẹp, khoảng cách giữa 2 cạnh có thể chỉ 0,9m để với sang hai bên cho tiện lợi.

– Các không gian cao thấp phải được tận dụng làm tủ bếp dưới gầm bàn, tủ treo, kho treo… thậm chí để cả máy giặt để người làm bếp tiện vừa nấu ăn vừa giặt đồ.

– Chậu rửa: là vị trí quan trọng nhất ở bếp, được sử dụng trước khi nấu, trong khi nấu, khi ăn cũng như dọn bàn sau khi ăn. Đó là nơi người nội trợ dùng nhiều nhất trong bếp. Vì vậy vị trí người đứng trước chậu rửa là vị trí phải quan sát được các không gian có quan hệ nhất là bàn ăn (chú ý không được để các tủ treo che khuất) và không gian bên ngoài theo một trong hai phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Mặc khác nó cần có quan hệ với các bộ phận liên quan bên trong như tủ chén bát, giỏ rác, bếp nấu. Cần chú ý để cánh của các bộ phận này không va vào nhau.

Ở các ngôi nhà có diện tích rộng rãi, người ta còn có thể bố trí riêng chậu rửa cho bộ phận soạn ăn (salad sink). Không gian bên ngoài còn rất cần thiết khi cần gia công thức ăn (rửa rau, làm gà vịt, cá) ở sân ướt phía sau.

– Giỏ rác: ngày nay giỏ rác không chỉ có một, có thể dùng nhiều giỏ rác để phân chia ngay rác ướt, rác khô và loại rác có thể tái sinh.

– Tủ lạnh: Là một vật dụng rất quan trọng trong phòng bếp. Khi bố trí một tủ lạnh, cần cân nhắc không gian cần thiết để tiếp cận tủ dễ dàng, đồng thời khi mở cánh cửa tủ không bị vướng mắc. Tủ lạnh được dùng tới nhiều, trong khi nấu, sửa soạn, khi ăn, sau khi ăn cũng như dùng tới trong những lúc giải trí, nghỉ ngơi khác. Vì vậy việc bố trí tủ lạnh cần được coi trọng.

– Bếp nấu: Ở nước ta bếp nấu hiện nay chủ yếu sử dụng là bếp ga vì sự tiện lợi và sạch sẽ. Bếp phải bố trí phía có tường đặc kín gió (không có cửa sổ) cũng như cần tránh các luồng gió thổi bạt làm tắt các lửa bếp.

diện tích phòng bếp hợp lý

Bố trí các trang thiết bị cần thiết trong phòng bếp một cách khoa học

phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý

Thiết kế phòng bếp tiện nghi hiện đại

phòng bếp rộng bao nhiêu m2

Thiết kế phòng bếp tiện nghi hiện đại 

Sai lầm thường gặp khi thiết kế phòng bếp:

– Không chú ý tới không gian làm việc: bồn rửa – bếp – tủ lạnh
– Lãng phí các không gian trong bếp
– Không tận dụng hết không gian của thiết kế nhà bếp hình chữ U
– Ánh sánh thường không được tốt, thiếu ánh sáng
– Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp
– Không lắp hệ thống thông gió, hút mùi
– Thiết kế đảo bếp không hợp lý
– Chạy theo … mốt
– Không nhờ đến kiến trúc sư

Làm gì để đảm bảo phòng bếp tiện nghi và an toàn:

– Không mở cửa sổ gần bếp nấu.
– Không treo màn cửa gần bếp nấu.
– Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
– Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.
– Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.
– Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Sunidgroup về diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý. Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế nội thất vui lòng liên hệ số hotline: 0906.288.110 để được các Kiến Trúc Sư của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *