Chọn tranh treo tường phòng khách bên cạnh yếu tố tạo không gian đẹp sang trọng, bạn cần lựa chọn tranh và vị trí treo hợp với phong thủy mệnh của mình nhằm cầu mong tài lộc và sự may mắn, bình an cho gia đình.

Dưới đây là những chia sẻ về mẫu tranh treo tường phòng khách và cách chọn vị trí treo hợp phogn thủy nhằm gia tăng mạnh khỏe, tài lộc hưng thịnh cho gia chủ.

Chọn tranh treo phòng khách

Để mang lại sự cát tường trong ngôi nhà, phòng khách nên bố trí một số loại tranh ảnh. Tranh ảnh treo trong phòng khách nên là tranh có ý nghĩa phong thủy phù hợp với vệnh mệnh của gia chủ nhằm  như:
Treo tranh phong thủy có núi và suối chảy nhu hòa, cây cối xanh tươi. Nếu treo tranh này, cần treo phía tường sao cho hướng dòng suối chảy vào nhà

Treo tranh có cảnh rừng và dòng suối chảy

Bạn nên chọn những bức tranh là rừng thông, cây cối tốt tươi, xanh thăm, kèm theo cảnh núi non tròn trịa xa xa, có dòng suối chảy ôn hòa xuống mặt nước lặng lờ. Trong tranh này, có Thủy quản tài (tài lộc)”, “Sơn quản đinh (người)”, báo điềm nhân khẩu gia tăng mạnh khỏe, tài lộc hưng thịnh. Nhưng hết sức lưu ý một điều: treo tranh sao cho hướng dòng suối chảy vào trong nhà.

– Nếu dòng suối chảy ra phía ngoài nhà, sẽ thất thoát tài lộc.
– Không nên treo tranh chỉ có cảnh rừng mà trong đó không có cảnh sông, suối, nước.
– Không nên heo tranh khắc hay vẽ trên mặt đá trong nhà, trong phòng khách. Chất liệu tranh tốt nhất vẫn là trên vải, trên gỗ.

Chọn những bức tranh treo tường là rừng thông, cây cối tốt tươi, xanh thăm

Chọn những bức tranh treo tường là rừng thông, cây cối tốt tươi, xanh thăm

Treo tranh “Bách điểu chầu Phụng (phượng)”

Đây là những bức tranh quý mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ khi treo trong nhà. Cảnh mang ý nghĩa tôn vinh gia chủ, người có thể đứng trên vạn người, là biểu tượng quyền lực cho vua chúa, phù hợp làm quà tặng, treo trong phòng làm việc, dùng cho gia chủ là nữ giới. Tranh phụng hoàng là một dòng tranh quý, được người giàu, các bậc vương tôn, quý tộc trước đây sử dụng. Nếu gia chủ cầu phú quý, nên treo tranh “Bách điểu chầu Phụng (phượng)”, báo điềm gia đình an ổn, quy tụ, phát triển.

Treo tranh “Lý Ngư vọng nguyệt”

“Lý ngư vọng nguyệt” hay “cá chép trông trăng” trong văn hóa tâm linh Việt Nam, cá Chép được hình tượng hóa có những sức mạnh thể chất phi thường, có ý trí mãnh liệt và những may mắn cần có trong cuộc sống. Gia chủ trwo tranh đối cá chép đớp trăng, báo điềm dư dả cho toàn gia.

Treo tranh linh vật

– Nếu treo tranh tĩnh vật, nên treo bức tranh hoa cúc vàng, biểuthị sự cao sang phú quý đến nhà; hoặc treo tranh hoa mẫu đơn, mặt trời mọc, vua khỉ hiến đào, ếch xanh đùa nước…treo cũng tốt.
– Nếu có đầu hươu (tuần lộc), thì treo đầu hươu quay vào nhà, nghĩa là “lộc vào nhà”. Trên thực tế, nhiều người treo đầu hươu ở vị trí chính giữa tường phòng khách đối diện với cửa chính, nghĩa là đầu hươu quay ra ngoài cửa nhà, đây là sai Phong thủy, nhưng họ lại nghĩ khác: treo như vậy là đẹp, là sang.
– Nếu đặt trong nhà chiếc “cối xay nước”, một công cụ hóa sát Phong thủy được bán ngày nay, thì hướng dòng nước (tài lộc) phải quay vào nhà.
– Nếu đặt trên tủ thấp hay bàn tượng “Cóc 3 chân nhả tiền”, một công cụ hóa sát Phong thủy, thì đặt đầu có nhả tiền quay vào trong nhà.
– Có điều kiện, cũng treo tranh vẽ 9 con cá, biểu trưng dư dả, trường cửu, vạn sự như ý.
– Treo tranh vẽ 3 con dê, biểu hiện dương thịnh, phát triển.
– Những tranh như tranh Hổ, Rồng, Chim ưng, nếu treo đúng cách trong phòng khách cũng có tác dụng chiêu tài lộc, sinh khí; nhưng đây là những con vật có hai mặt của tính cát hung, nếu không thấy cần thiết thì thôi không treo.
– Tranh “Bát mã”, vẽ 8 con ngựa của danh họa Trung Hoa Từ Bi Hồng là tranh cát tường; nhưng chỉ treo trong trường hợp trong nhà có người bắt đầu lập nghiệp; khi sự nghiệp đã lập xong thì tháo xuống không nên treo, vì nếu treo, chủ nhân “suốt đời chạy đôn chạy đáo”!

Chọn tranh linh vật phù hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ

Chọn tranh linh vật phù hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ

Không nên treo tranh phòng khách có nội dung sau đây

– Tranh theo trường phái Lập thể, Trừu tượng, Siêu thực, vì nội dung có tính bất định, trầm ẩn, rất bất lợi cho sự cát tường của gia chủ. Những tranh theo trường phái Siêu thực, Trừu tượng, Lập thể, dù tác giả của nó nổi tiếng như Van Gốc, Picastsô, Kađanky…., đều có ma tính, gây phản cảm cho cuộc sống bình yên của một gia đình đang sống bình thường.
– Tranh vẽ gam màu đen xám, hoặc màu quá mạnh như thiên về màu đỏ…, không nên treo.
– Tranh vẽ cảnh hoàng hôn “rất đẹp, nhưng đáng tiếc là cảnh chiều tàn” cũng không nên treo.
– Tranh vẽ dã thú, gây sát khí mạnh.
– Tranh thác đổ mạnh mẽ, tranh cảnh biển sóng dữ, con thuyền trong giông tố…, không nên treo.
– Tranh tàu thủy hay thuyền dời bến, dời cảng cũng không nên treo. Nhưng nếu là tranh vẽ con tàu hay thuyền chở đầy hàng hóa, vật phẩm tươi đẹp cập bến hay cập cảng thì lại đáng treo.

Chọn vị trí treo tranh hợp phong thủy

Một số sách Phong thủy biên soạn có nói đến phương vị treo tranh theo Ngũ hành “nội dung tranh” tương hợp với Ngũ hành phương vị phòng khách. Thực ra, đây chỉ là suy luận của một số tác giả thời hiện đại không có căn cứ, không nhất thiết phải làm như vậy. Vì treo bức tranh ở đâu còn tùy thuộc vào nội dung tranh, như tranh dòng nước chảy phải hướng vào nhà (tài lộc vào nhà)…, còn nếu theo Ngũ hành “tranh” hợp với Ngũ hành phương vị khi treo bức tranh này lên, hướng dòng nước chảy ra ngoài nhà thì sao? Hoặc đặt đầu hươu (lộc) phải quay đầu vào nhà, chứ không căn cứ Ngũ hành “đầu hươu” là gì mà chọn nơi treo!

Nguồn: Quang Tuệ