Nếu bạn thấy hàng xóm mình có mẫu thiết kế nhà ấn tượng và muốn “sao chép” nó thì hãy cẩn thận kẻo bị kiện ra tòa khốn khổ giống cặp vợ chồng ở Canada dưới đây:

Chị Barbara Ann và anh Eric Kirshenblatt (Forest Hill, Toronto, Canada) không bao giờ ngờ được rằng việc bắt chước một vài điểm thiết kế từ một ngôi nhà rất đẹp trị giá hàng triệu USD của hàng xóm lại là khởi nguồn cho một vụ kiện dai dẳng khiến họ khổ sở từ ba năm trước.

Khi sửa lại căn hộ của mình, họ đã bị ấn tượng trước thiết kế của ngôi nhà của anh Jason và chị Jodi Chapnick sống ở một con phố gần đó và quyết định sẽ mô phỏng theo những chi tiết của ngôi nhà này.

Tuy nhiên, gia đình nhà Chapnick cho biết căn nhà của hàng xóm “giống một cách kinh ngạc” với ngôi nhà của họ, bao gồm cả màu sắc của những viên đá.

Vì thế, họ đã yêu cầu gia đình chị Barbara phải bồi thường 1,5 triệu USD tiền phí tổn, 20.000 USD tiền phí tổn do ăn cắp bản quyền và 1 triệu USD phí phạt cũng như để các bị cáo thay đổi lại thiết kế ngôi nhà của họ.

bị kiện ra tòa vì ăn cắp mẫu thiết kế nhà hàng xóm

Ảnh 2 căn nhà gây ra vụ kiện tụng dai dẳng

Trong tuyên bố từ năm 2014, anh Jason và chị Jodi Chapnick cho biết ngôi nhà do một kiến trúc sư thiết kế cho họ là “một trong những căn nhà nổi tiếng và được ngưỡng mộ nhất ở khu vực Cedarvale và Forest Hill, hầu hết điều đó là do sự độc đáo của nó”, và rằng nhà Kirshenblatt đã ăn cắp thiết kế này để tăng giá trị cho ngôi nhà mới của mình và làm giảm giá trị ngôi nhà của họ.

Nhà Kirshenblatt đã phản bác lại cáo buộc nói trên, song không có tác dụng. Sau ba năm kiện tụng dai dẳng, hai gia đình đã quyết định hòa giải và bên bị phải trả cho bên nguyên một số tiền chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng số tiền này không hề nhỏ, vì gia đình Chapnick đã phải bỏ ra “rất nhiều công sức, thời gian cũng như tiền bạc trong gần như bảy năm trời để thiết kế và xây dựng lên ngôi nhà xinh đẹp và độc đáo” của họ, và họ sẽ không dễ dàng để người khác đánh cắp thiết kế đó.

Họ cũng cho biết “việc dàn xếp này là để bảo đảm chuyện tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai”.

Được biết là do những tranh chấp, nhà Kirshenblatt cũng chưa từng được sống trong căn nhà mới sửa sang của họ, và vào tháng 2/2015 họ đã phải bán căn nhà này đi với giá là 3,5 triệu USD, tức là “lãi” gần 2 triệu USD so với chi phí họ phải trả cho việc tu sửa.

Tuy nhiên, có lẽ phần lớn số tiền này đã bị dùng cho vụ dàn xếp tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc trong ba năm qua.

Mặc dù đây là một vụ kiện hiếm hoi, nhưng theo ông Carys Craig, một giáo sư tại Trường Luật Osgoode Hall, nó giống như một tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều người về vấn đề vi phạm bản quyền trong lĩnh vực kiến trúc.

Tốt hơn hết khi bạn có nhu cầu xây dựng nhà, hãy thuê ngay một công ty thiết kế nhà chuyên nghiệp để tạo ra không gian sống tuyệt vời của riêng mình, không cần phải “sao chép” của bất kỳ ai cả.

Nguồn: Internet