Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ

SUNIDGROUP chuyên thi công nhà gỗ, nhà gỗ cổ, nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ kẻ truyền, nhà thờ gỗ với các loại gỗ thường được sử dụng để làm nhà gỗ như Nhà gỗ Mít, Nhà gỗ Lim, Nhà gỗ Hương, Nhà gỗ Xoan, Nhà gỗ Sến, Táu.

Có nhiều khách hàng khi tìm hiểu về nhà gỗ thấy bỡ ngỡ với cách gọi tên trong kiến trúc nhà gỗ. Trong bài viết này SUNIDGROUP xin giới thiệu chi tiết về cấu trúc nhà gỗ và cách gọi tên của nó. Chính xác hơn thì đây là cách gọi tên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, được lưu truyền lại từ xưa và đến thế hệ sau này vẫn sử dụng cách gọi như vậy.

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, ngôi nhà được dựng trên các cột gỗ to khỏe, rồi được dựng lên theo các vì và được nối với nhau bằng các xà ngang, xà ngưỡng liên hoàn tạo thành một bộ khung vững chắc. Sau khi bộ khung được dựng thì lợp mái và làm tường xung quanh. Để chi tiết hơn thì chúng ta cần có những bài phân tích chi tiết về nhà gỗ của từng địa phương và theo từng giai đoạn lịch sử, nhưng với mục tiêu là giúp khách hàng chưa biết có thể “Tìm kiểu về cấu trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ tại Việt Nam” thì chúng tôi xin được giới thiệu một số thông tin dưới đây.

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Khung nhà được chia không gian nhà thành các căn gian, bao gồm các chi tiết như sau:

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Cấu tạo cơ bản nhà thờ họ

1. Mái nhà cổ Việt Nam

– Hoành là các dầm chính đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dài nhà, vuông góc với khung nhà.
– Rui là các dầm phụ trung gian, đặt dọc theo chiều dốc mái (trực giao với hoành), gối lên hệ thống hoành.
– Mè là các dầm phụ nhỏ, đặt trực giao với dui, song song với hoành, gối lên hệ dui. khoảng cách giữa các mè là nhỏ nhất, vừa đủ để lợp ngói. Việc sử dụng hệ kết cấu hoành – dui – mè, nhằm phân nhỏ nhịp của kết cấu đỡ mái thành hệ lưới vừa đủ để lát lớp gạch màm và lợp ngói bên trên.
– Gạch màn là một loại gạch lá nem đơn bằng đất nung, có tác dụng đỡ ngói đồng thời tạo độ phẳng cho mái, chống thấm dột và chống nóng. Gạch màn ngồi trực tiếp trên lớp mè.
– Ngói mũi hài hay còn gọi là ngói ta hay ngói vẩy rồng, bằng đất nung, trực tiếp chống thấm dột và chống nóng, lợp trên lớp gạch màn và cũng có thể có lớp đất sét kẹp giữa.

2. Hệ cột

Trong bộ khung nhà kiến trúc cổ Việt Nam, cột là bộ phận chịu lực nén, hầu được đặt trên các đế cột bằng đá mà không có bất kỳ mối liên kết nào giữa phần thân cột và phần đế. Công trình vững chắc được là hoàn toàn dựa vào sức nặng, sức đè nén của nó. Thường thấy có 3 loại cột chính

Cột cái: cột chính của nhà đặt ở hai đầu nhịp chính
Cột quân hay cột con: cột phụ nằm ở đầu nhịp phụ hai bên nhịp chính;
Cột hiên: nằm ở hiên nhà, phía trước.

3. Xà

Xà là các giằng ngang chịu kéo, liên kết các cột với nhau, gồm có các loại xà nằm trong khung và các loại xà nằm ngoài khung vuông góc với khung. Xà nằm trong khung, thường đặt ở cao độ đỉnh các cột quân để liên kết được cả cột cái và cột quân, gồm:

-Xà thượng liên kết đỉnh các cột cái; xà này song song với chiều dài của nhà.

-Xà hạ hay xà đại, liên kết các cột cái tại cao độ đỉnh cột quân, gần sát vị trí liên kết xà lòng, xà nách vào cột cái. Xà này cũng chạy song song với chiều dài của nhà.

– Xà tử thượng (xà trên của cột con): liên kết các cột quân của các khung ở bên trên.

– Xà tử hạ (xà dưới của cột con): liên kết các cột quân của các khung ở bên dưới, tại mức độ cao ngay trên hệ cửa bức bàn.

– Xà ngưỡng nối các cột quân ở vị trí ngưỡng cửa. Xà này đỡ hệ thống cửa bức bàn.

– Xà hiên liên kết các cột hiên của các khung.

– Thượng lương, còn gọi là đòn dông hay Xà nóc đặt trên đỉnh mái.

4. Bẩy- Kẻ:

Bẩy hay bẩy hậu hoặc bẩy hiên: là dầm nằm trong khung liên kết vào cột quân phía sau nhà, đỡ phần mái vẩy phía sau. Đối với nhà ở thì tiền kẻ, hậu bẩy. Đối với các công trình công cộng như đình làng, thường bốn mặt xung quanh đều có hiên thoáng không có cột hiên, nên thường dùng bẩy hiên.

Kẻ là các dầm đơn đặt theo phương chéo của mái nhà, gác lên các cột bằng liên kết mộng, thường có các loại kẻ sau:

– Kẻ ngồi là kẻ gác từ cột cái sang cột quân, trong khung;

– Kẻ hiên là kẻ gác từ cột quân sang cột hiên, trong khung. Một phần kẻ hiên được kéo dài đâm xuyên qua cột hiên để đỡ phần chân mái.

Bẩy kẻ ngoài tính chất chịu lực nó còn là vị trí ưa thích của những nghệ nhân điêu khắc xưa. Nội dung điêu khắc mô phỏng theo tâm linh, đời sống, văn hóa tùy theo thể loại các công trình từ nhà ở đến đình làng, tôn giáo.

5. Các bộ phận kết cấu khác

– Con rường là các đoạn gối đỡ mái dạng dầm gỗ hộp để đỡ hoành mái, được đặt chồng lên nhau. Chiều dài của chúng thu ngắn dần cân theo chiều vát của mái, càng các con rường bên trên càng ngắn. Ở vì nóc các con rường nằm chồng lên câu đầu.

– Con lợn còn gọi là rường bụng lợn: là con rường trên cùng, gối lên con rường bên dưới qua hai đoạn cột ngắn gọi là trụ trốn, và làm nhiệm vụ đỡ xà nóc (thượng lương). Bên dưới rường bụng lợn (giữa hai trụ trốn) là ván lá đề thường để điêu khắc trang trí. Con lợn có thể được thay bằng giá chiêng.

– Rường cụt là loại rường nằm ở vì nách (giữa cột cái và cột quân), chúng nằm chồng trên xà nách, chúng cũng đỡ hoành và vẫn thu dần chiều dài khi lên cao theo độ dốc mái.

– Cửa bức bàn
– Con tiện
– Dạ tàu
– Đầu đao

Một số hình ảnh về nhà gỗ cổ truyền

mẫu thiết kế nhà thờ họ ảnh 1

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ

mẫu thiết kế nhà thờ họ ảnh 2

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ

mẫu thiết kế nhà thờ họ ảnh 5

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ – từ đường

mẫu thiết kế nhà thờ họ ảnh 3

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ –  từ đường

mẫu thiết kế nhà thờ họ ảnh 4

Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền – nhà thờ họ – từ đường

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Nhà gỗ được xây dựng với mục đích là nhà thờ họ

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Trạm khắc điêu luyện

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Tinh sảo nghệ thuật khắc gỗ

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Lên khung cơ bản một căn nhà gỗ

Cấu tạo kiến trúc nhà gỗ cổ truyền  nhà thờ họ

Cột và kèo được kết cấu vững trãi

Ngày nay những ngôi nhà gỗ có nhiều nét đổi mới từ chất liệu cho tới kiểu dáng có những thay đổi, nhưng nhìn chung các ngôi nhà vẫn giữ được tinh hoa trong thiết kế nhà gỗ cổ của người Việt Nam từ xưa để lại. Nó giúp con cháu đời sau luôn cảm thấy tự hào về ông cha và biết được sự phát triển của nền kiến trúc xưa. Nếu các bạn còn những thắc mắc cần được giải đáp xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những thắc mắc một cách tốt nhất.

Liên hệ cho SUNIDGROUP chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhanh nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT MẶT TRỜI

Hotline:0966.656.525

Email: sunidgroup@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *