Dân gian có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Từ xưa các cụ đã rất chú trọng đến việc xem tuổi làm nhà, họ quan niệm làm nhà hợp tuổi, hợp hướng, không bị phạm phải những điều kiêng kỵ sẽ giúp chủ nhà luôn an lành, đảm bảo về tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho những người sinh sống. Vậy làm thế nào để xem tuổi làm nhà chuẩn phong thủy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

xem tuổi làm nhà hợp mệnh

Thiết kế nhà hợp cung mệnh

Tại sao phải xem tuổi khi làm nhà?

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về sự tác động của hướng gió, mạch nước, hướng khí, các chòm sao… đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Phong thủy không chỉ có Việt Nam mà được tất cả các quốc gia nghiên cứu và tin theo. Phong thủy đặc biệt là phong thủy nhà ở được nhiều học giả từ cổ chí kim nghiên cứu và công nhận sức ảnh hưởng đến vận mệnh, họa phúc của con người.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến vậy vì không ít những gia chủ không tôn trọng, bỏ qua yếu tố phong thủy tan họa ập đến, gia đình li tán, con cái ngỗ ngược. Còn nếu như gia chủ làm đúng hiển nhiên tài vận hanh thông, vận may gõ cửa, gia đình hòa thuận, cuộc sống vui vẻ, gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt ….

Xây nhà là chuyện hết sức quan trọng không thể lơ là trong công tác chuẩn bị trước khi khởi công, động thổ. Những nguyên tắc trong phong thủy nhất là cách xem tuổi nhà càng được chú trọng để có thể mang đến nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ.

Xem tuổi làm nhà đẹp – những điều nên biết

Khi xây nhà nên chọn tuổi của ai?

Trong gia đình, các thành viên có quan hệ huyết thống, vai trò của người cha được xem như cây cổ thụ che chở, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình. Với thuyết Âm dương ngũ hành coi người đứng đầu như ông, cha trong gia đình như một chủ thể đại diện.

Trong việc “khai môn lập hướng” tính phong thủy cho một ngôi nhà người ta cũng coi tuổi người đàn ông như một tiền đề để định cát hung. Nhưng nếu như gia đình là mẹ đơn thân thì việc xây dựng nhà sẽ được tính theo tuổi của người chủ gia đình.

Hướng nhà, năm làm nhà được định dựa trên chủ nhà – đó là nói một cách tổng thể phong thủy của một ngôi nhà và các gian phòng sinh hoạt chung quan trọng như phòng khách, phòng bếp, cửa ra vào … Tuy nhiên, mỗi người sống trong căn nhà đều có không gian riêng biệt (phòng riêng). Chính vì vậy khi thiết kế các phòng cũng phải kết hợp với tuổi cụ thể của các thành viên trong gia đình.

Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Gần đây gặp không ít những gia đình không hợp tuổi làm nhà hay mảnh đất ấy không hợp tuổi với gia chủ thì nhờ người thân hoặc bạn bè đứng tên sổ đỏ để làm nhà. Tuy nhiên là cách làm chưa đúng.

Phong thủy, phong thủy nhà ở và các học thuyết đã ra đời cách đây mấy nghìn năm và đã có rất nhiều ứng dụng và thực tiễn cuộc sống. Khi học thuyết ra đời thì những giấy tờ về sổ đỏ, quyền sở hữu đất đai gần như hoàn toàn xa lạ. Vì lẽ đó ta có thể kết luận phong thủy không hề chịu sự tác động của các vấn đề hành chính.

Những yếu tố hành chính – phong thủy như 2 đừng thẳng song song, chúng tồn tại độc lập và phong thủy ảnh hưởng khách quan tới các cá nhân trong ngôi nhà mà ta sinh sống. Yếu tố phong thủy nhà ở chỉ tác động đến người trực tiếp ở trên mảnh đất đó và sống trong ngôi nhà ấy. Còn quan niệm “thay đổi, đổi chủ” mong hóa giải được những bất lợi về mặt phong thủy là hoàn toàn sai.

Nếu bạn thực sự muốn xây nhà nhưng tuổi không hợp thì có cách hóa giải là có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè hợp tuổi đứng ra động thổ giúp gia đình. Nên mượn tuổi nam giới, nếu tuổi tác lớn hơn gia chủ thì càng tốt. Điều cần chú ý là gia đình không có tang chế và điều quan trọng và cần chú ý hơn nữa đó là tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu trong Phong thủy.

Cách xem tuổi làm nhà đẹp tấn tài tấn lộc

Hiện tại có rất nhiều trang bày cách tính tuổi nhà theo phong thủy khiến cho những người đang tìm hiểu và thực sự có mong muốn xem tuổi làm nhà cảm thấy bối rối. Không những thế có nhiều người khi tới gặp các thầy phong thủy để coi xem năm, tháng, ngày nào có thể xem nhà thì đi đến mấy nơi thì mỗi nơi lại cho ra một kết quả khác nhau.

Để chọn được ngày tháng chuẩn thì cần phải phân tích, xem xét dựa trên rất nhiều yếu tố, có khi xem thấy tốt chỗ nọ nhưng lại vướng phải chỗ kia. Chính vì vậy khi tiến hành các việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi …. Trong mỗi trường hợp cụ thể nên có sự ưu tiên các yếu tố, xem yếu tố quan trọng và quyết định trước, yếu tố nào ảnh hưởng ít nên đặt lùi về sau.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cũng như thầy phong thủy trong các thứ tự ưu tiên: trạch cát đứng hàng đầu, sau đó sẽ xem đến kim lâu, hoang ốc, tam tai và các yếu tố ngoài rìa khác.

Yếu tố Trạch Cát

Trạch là một thứ khí mạch từ xa hướng tới ngôi nhà thông qua cửa chính và thoát ra khỏi ngôi nhà bằng cửa thoát trở về với tự nhiên. Chính vì thế thiết kế chuẩn trạch là thiết kế tránh hiện tượng bế khí.

Cách tính trạch tuổi làm nhà? Cách tính trạch tuổi làm nhà vô cùng đơn giản: 10 tuổi trạch phúc, 11 tuổi trạch đức, 12 tuổi trạch bại, 13 tuổi trạch hư, 14 tuổi trạch khốc, 15 tuổi trạch quỷ, 16 tuổi trạch tử, 17 tuổi trạch bảo an, 18 tuổi trạch lộc cứ như thế tính đi.

Nếu như có dự định làm nhà mà chủ nhà không được tuổi thì có thể lấy tuổi con trưởng hoặc con thứ, ai được tuổi thì đứng ra động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc.

xem tuổi làm nhà hợp mệnh 1

Làm nhà đúng tuổi giúp gia chủ đảm bảo sức khỏe tài lộc

Yếu tố Kim Lâu

Sau khi xem trạch mạch ta phân tích về vấn đề rất thường gặp, cũng không kém phần quan trọng mà rất nhiều người băn khoăn, đó chính là Kim Lâu.

Kim lâu là gì. Tứ kim lâu là gì? Tứ kim lâu bắt nguồn từ bát quái của Lạc Thư, chính là 4 quẻ của bát quái: Khôn – Cấn – Cần – Tốn ở 4 phương phụ: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. 4 vị trí này không phải trục chính trong vũ trụ chính vì thế khí hậu thay đổi thất thường, không có lợi cho cuộc sống nên người ta thường lại đó là tứ kim lâu và tránh làm nhà theo những hướng trên.

Cách tính tuổi kim lâu theo phép chia trong phong thủy làm nhà ? Lấy tuổi âm lịch chia cho 9, xem số dư nếu bằng 1,3,6,8 là phạm kim lâu. Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân người chủ), Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê (Gây tai họa cho vợ của người chủ), nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử (Gây tai họa cho con của người chủ), Nếu dư 8 là phạm Kim lục súc (Gây tai họa cho con vật nuôi trong nhà).

Tóm lại: Các tuổi Kim Lâu cần tránh: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Yếu tố Hoang Ốc – Tam Tai

Ngũ thọ tử là gì? Hoang ốc ngũ thọ tử là gì? Đây là cây hỏi nhiều người tìm kiếm rất nhiều khi làm nhà hoặc làm những việc quan trọng. Trong phong thủy, vòng tuổi Hoang Ốc được chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:

1. Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.

Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Cách tính tam tai: Tam tai là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:

– Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.
– Người tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp các năm Dần – Mão – Thìn.
– Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp các năm Hợi – Tý – Sửu.
– Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp các năm Tỵ – Ngọ – Mùi.

Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”. Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.

Có những tuổi rất đẹp như tuổi 36 thuộc cung Ly – Lộc rất tốt, không vướng bận Kim Lâu nhưng lại phạm Hoang Ốc. Vậy có làm được không? Câu trả lời là tuổi vẫn có thể xây cất nhà của không sợ ảnh hưởng bạn nhé. Vì hoang ốc là một cách tình truyền miệng dân gian. Khác với Cửu Trạch và Kim lâu các tính dựa trên thuyết âm dương và ngũ hành. Nên nếu như tuổi nào tốt về Cửu trạch và không phạm Kim lâu thì xem như tuổi đó là tuổi làm nhà đẹp.

Đến đây ta có thể kết luận được tuổi làm nhà đẹp (Trạch cát tốt và không vướng kim lâu), đó là: 18, 20, 27, 29, 36, 38, 45, 47, 54, 56, 63, 65, 72, 74…

Chọn được tuổi làm nhà đẹp là có lợi thế 5 phần trong tất cả các vấn đề về phong thủy nhà cửa. 5 phần còn lại phụ thuộc vào các yếu tốt khác như: hướng nhà, ngày-giờ động thổ, nhập trạch, kích thước lỗ ban và cách bài trí trong nhà ….

Hiệu quả của việc xem tuổi đến đâu?

Theo quan điểm dân gian, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì vậy, việc chọn tuổi, nếu không đáp ứng được yếu tố khoa học thì nó cũng giải quyết được yếu tố “Tâm Lý “, cho nên về mặt nào đó nó cũng có tính hiệu quả.

Tuy nhiên không nên quan trọng quá việc xem tuổi, mà làm ảnh hưởng đến chỗ ở thì cũng là một điều không hợp phong thủy. Hơn nữa, như Khổng Tử nói: Tâm mà chưa thiện, phong thủy vô ích. Vì thế trước khi xem phong thủy cần tu tâm, dưỡng tính mới mong gặt hái được thành công.

Hy vọng những chia sẻ nhỏ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề xem tuổi làm nhà hợp mệnh. Bạn cần tư vấn ý tưởng thiết kế nhà đẹp vui lòng liên hệ ngay với Sunidgroup để được trợ giúp tận tình qua số hotline: 0966.656.525

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *