Việc sống trong những ngôi nhà mặt tiền chỉ tầm 3 -5 m, thậm chí là nhỏ hơn nữa trong khi chiều dài ngôi nhà lại hoàn toàn theo tỉ lệ ngược lại là một trong những vấn đề rất phổ biến hiện nay tại các thành phố lớn. Vậy, với kiểu không gian hẹp và dài như thế này, nên thiết kế như thế nào cho khoa học, tiện sinh sống mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ?

giải pháp thiết kế nhà tối ưu

Với  tình huống này, cần chú ý thiết kế từ khâu nền móng cho đến các vấn đề nội thất để có thể tối ưu không gian cho ngôi nhà của bạn:

Sắp xếp  thứ tự các khu vực để quyết định kiến thiết

Nên bố trí nơi để xe và phòng khách phía trước, gần cửa ra vào để tiện cho việc sinh hoạt cũng như cho việc tiếp khách. Ở phía sau, nên bố trí các không gian như nhà bếp, phòng ăn, phòng ngủ,… Cần thiết kế phần nền sau nâng cao hơn so với khu vực trước, là mẹo về không gian trng thiết kế để mở rộng cảm giác hơn.

Hoặc, nếu không muốn nâng sàn bếp và phòng ăn như trên, bạn cũng có thể xây dựng ngôi nhà theo hình thức có tầng lửng phía sau để làm phòng ăn. Còn khu dưới tầng lửng, bạn có thể dùng làm khu nhà kho hay khu vệ sinh .

Nhìn chung,, việc xây dựng kiến trúc kiểu nhà lệch tầng sẽ tạo ra nhiều điểm sáng trong thiết kế ngôi nhà hẹp ngang, vì thế, nhà lệch tầng cũng là thiết kế phổ biến  hiện nay với các ngôi nhà hẹp.

Xây dựng nhà lệch tầng để tiết kiệm không gian và mở rộng ngôi nhà bạn

– Để thuận tiện cho việc di chuyển và  tạo ra phần không khí thoáng đãng, dễ chịu khi làm việc hoặc thư giãn, cầu thang ở nên đặt giữa nhà. Làm khu vực  giếng trời hoặc tiểu cảnh nhờ cầu thang vị trí này sẽ giúp không gian trong nhà thoáng hơn và có thể đón ánh sáng vào nhà.

– Xây dựng nhà lệch tầng khiến không gian trong ngôi nhà được chia thành 2 phần khá riêng biệt,  loại bỏ cảm giác nhà dài, đồng thời sắp xếp vị trí phòng cũng tiện lợi hơn.

– Cầu thang  giữa nhà trong nhà lệch tầng cho phép bạn di chuyển thoải mái hơn, rút ngắn các khoảng cách các bậc thang khi di chuyển.

Khi chủ định xây dựng nhà lệch tầng, bạn cần chú ý vấn đề thiết kế của hệ thống ống kĩ thuật, nhất là vấn đề điện, nước,ống dẫn thải,…  Cần có hệ thống lưu thông mạch lạc, đồng thời bảo đảm tính thẩm mỹ khi xây dựng.

Những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn khi đang muốn tối ưu diện tích và không gian với ngôi nhà hẹp và dài của bạn. Mọi thông tin cần tư vấn thêm, đội ngũ Sunidgroup sẽ luôn đồng hành cùng bạn tạo ra môi trường sống lí tưởng cho gia đình mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *