Ô nhiễm tiếng ồn tại các thành phố lớn ngày càng nghiêm trọng, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ăn, ngủ, học hành, làm việc…từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Vậy làm sao để ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả? Theo Sunidgroup nguyên nhân gây ra tiếng ồn thường xuất phát từ hai phía đó là tiếng ồn từ bên ngoài ngôi nhà của bạn và tiếng ồn từ bên trong nhà của bạn. Sunidgroup sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo cách âm để loại bỏ tiếng ồn hiệu quả theo từng nguyên nhân.

mẹo cách âm cho nhà ở

Phòng ngủ yên tĩnh nhờ cách âm hiệu quả

Đối với tiếng ồn từ bên ngoài 

Tiếng ồn từ bên ngoài có thể kể đến như tiếng phương tiện giao thông, tiếng họp chợ, tiếng đám đông…Thông thường những tiếng ồn này sẽ lọt qua khe cửa sổ hay rò rỉ qua các bức tường của ngôi nhà bạn ở. Vậy nên để khắc phục được tiếng ồn dạng này chúng ta cần sử dụng những vật liệu hấp thụ tiếng ồn trước khi nó tràn vào nhà bạn và tạo thêm các rào cản chống lại tiếng ồn bên ngoài. Một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn thực hiện nó:

– Bịt cửa sổ kín: Sử dụng những dải nhựa, silicon hoặc cao su gắn quanh biên của cửa sổ. Hãy đặt những vật liệu này ở những nơi có khe hở, hay vết nứt tại cửa sổ, tường nhà bạn để ngăn ngừa tiếng ồn lọt vào

– Sử dụng tấm đệm lót và rèm cửa sổ được làm từ vật liệu dày với thiết kế có thể chặn tiếng ồn hiệu quả. 

– Dùng bọt cách âm: Mua một ít bọt cách âm và cắt nó thành các miếng có độ dày 1-2 inch, rồi dùng thêm chất kết dính bọc nó xung quanh khung cửa sổ nhà bạn

– Bố trí thêm vật liệu cách âm lên vách tường: Những vật liệu cách âm thường sử dụng như mút , cao su non, túi khí, xốp, gỗ dán, thạch cao, gỗ tiêu âm…Tùy vào mức độ tiếng ồn mà sử dụng ít hay nhiều lớp vật liệu

cách âm nhà ở bằng tấm tiêu âm

Tấm tiêu âm 

Đối với tiếng ồn từ bên trong 

Bạn có cảm thấy ngôi nhà của mình có tiếng vang vọng rất lớn khi nói chuyện, khi xem tivi? Vậy thì đây là do tiếng ồn từ trong nhà chúng ta gây ra và chúng ta cũng cần phải ngăn chặn những tiếng ồn khó chịu này. Việc đơn giản đầu tiên và khá quan trọng bạn cần phải làm đó là lấp đầy căn phòng bằng đồ nội thất và các đồ vật khác có thể hấp thụ âm thanh. Sóng âm thanh không bật ra khỏi hầu hết đồ nội thất, và trên thực tế âm thanh sẽ bị hấp thụ bởi nó. Bên cạnh đó cần chú ý thực hiện cách âm cho một số hạng mục sau:

– Cửa ra vào: Khi bạn đã xây nên một bức tường dày chắc chắn thì phần mỏng nhất đó chính là cửa ra vào, vậy nên tiếng ồn dễ lan vào qua lối này. Ngoài ra do cửa cần phải mở ra đóng vào nên cần có khe hở, chính vậy tiếng ồn cũng từ khe hở này mà lọt vào. Để hạn chế tình trạng này chúng ta cần phải sử dụng loại cửa cách âm hay tìm cách làm dày cửa lên với những vật liệu cách âm, thêm vào biên cửa những dải nhựa, silicon hoặc cao su để ngăn chặn tiếng ồn, làm giảm sự vang vọng của âm thanh.

– Trần nhà: Cách âm trần có thể hơi khó khăn vì nó nằm ngoài tầm với của chúng ta. Chúng ta cũng có thể sử dụng những vật liệu có khả năng cách âm như cao su non, gỗ, thạch cao…để giúp âm thanh bị tiêu tán.

– Sàn nhà: Đối với sàn gạch thông thường chúng ta có thể sử dụng thảm trải sàn loại dày để hấp thụ âm thanh, đối với sàn gỗ thì chúng ta cần phải đặt thêm lớp lót bên dưới gỗ, lớp lót này có thể sử dụng cao su non, bên trên lót thêm thảm trải sàn nữa sẽ đảm bảo âm thành không bị vang vọng. 

Với những chia sẻ nhỏ của Sunidgroup trên đây hy vọng các bạn đã tìm được cách ngăn chặn tiếng ồn xâm nhập vào ngôi nhà của mình. Chúc bạn và gia đình có không gian sống yên bình, thoải mái.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *