Bàn thờ là nơi tôn nghiêm dùng để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất, đây là nét đẹp trong nếp sống tâm linh cũng như truyền thống của người Việt Nam. Do đó thiết kế bố cục bàn thờ cũng rất quan trọng. Bạn cần nắm rõ những điều cơ bản sau.

thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Vị trí, không gian đặt bàn thờ

Bàn thờ tổ tiên nên được đặt ở những nơi trang trọng nhất trong nhà của mình. Đặt bàn thờ tại vị trí cao, ở tầng trên cùng của ngôi nhà, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, hạn chế các phòng ốc khác đè lên, phía trước bàn thờ là các gian trang trọng.

Vị trí bàn thờ là nơi linh thiêng, là khu tĩnh, thuộc âm nên tránh đặt sát phòng vệ sinh, phòng giải trí…và các không gian thuộc khu động vì điều đó khiến mất đi sự thanh tịnh, tính tôn nghiêm. Bàn thờ nên được đặt trước những bức tường vững chãi, không dựa bàn thờ vào cửa kính, cửa sổ hay vách nhẹ không chắc chắn và hướng ra cửa chính.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn khi cúng bái, cũng không nên đặt thấp quá thiếu tôn nghiêm. Trong trường hợp tủ thờ cao hay bàn thờ treo hay phải làm bàn thờ treo, cần lưu ý khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói, gây ám vàng trần. Nếu gia đình bạn đã thiết kế bàn thờ quá cao, nên khắc phục ngay bằng việc gắn một tấm kính lên phía trên trần.

Kích thước bàn thờ nên thiết kế hợp lý để dễ dàng trong thao tác cúng kiếng. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.

Đặc biệt, không đặt bài vị tổ tiên cao hơn so với tượng Thần, Đấng tối cao. Đây là điều kiêng kỵ tuyệt đối không được phạm phải bởi theo phong thủy thì sẽ khiến “hạ phạm thượng”, khiến mang tội bất kính 

với các vị Thần, Đấng tối cao khiến cho các thành viên trong gia đình lục đục, khắc khẩu lẫn nhau. 

Các yếu tố khác

Trong phòng thờ và trên bàn thờ nên sử dụng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng hoặc bạn có thể bố trí nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói, có thể dùng đèn hắt tường, bóng đèn nhỏ, đèn thờ… Bố trí chiếu sáng nên đăng đối hai bên bàn thờ, kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

Tủ kệ bàn thờ nên phù hợp với quy mô và hình thức của không gian chung để tạo nên sự trang nghiêm. Nếu bàn thờ được đặt tại các không gian khác như phòng sinh hoạt chung, phòng khách…thì tủ thờ cần được thiết kế phù hợp về tỷ lệ với kích thước và các đồ nội thất khác trong phòng. Tủ bàn thờ nên đơn giản, tránh cầu kỳ hay gây cảm giác nặng nề.

Để có thể có một nơi thờ tự tôn nghiêm, hợp phong thủy mà đảm bảo thẩm mỹ, hãy tham khảo các ý tưởng từ đội ngũ thiết kế, tư vấn nội thất Sunidgroup để có cho mình lựa chọn phù hợp nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *