Khi thiết kế thi công xây dựng những ngôi nhà cao tầng thì cầu thang là hạng mục không thể thiếu, nó giúp liên kết các tầng lại với nhau. Một chiếc cầu thang được thiết kế đúng tiêu chuẩn nó phải bao gồm các nhân tố về thẩm mỹ, kết cấu, yếu tố phong thủy…Vậy để tạo nên những chiếc cầu thang độc đáo cho ngôi nhà của mình thì chúng ta cần kiêng kỵ gì? Sunidgroup xin được chia sẻ về vấn đề này ngay bên dưới.

kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là hạng mục không thể thiếu trong bất kỳ ngôi nhà cao tầng nào

1. Lựa chọn vị trí đặt cầu thang 

Không để cầu thang đối diện với cửa chính: 

Cửa chính cùng với cầu thang đều được xem là hành lang dẫn khí tốt luân chuyển trong căn nhà của bạn chính vì vậy khi thiết kế cầu thang bạn cần chú ý cẩn thận để đón nhận được vượng khí tới các không gian.

Chúng ta đều biết rằng cầu thang chính là nơi có tính linh động tương đối cao, hầu hết không khí đều được lưu động qua cầu thang và dẫn tới các phòng trong nhà. Tuy nhiên khi thiết kế cầu thang bạn tuyệt đối không được để cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính, bởi điều này có thể làm cho vượng khí thoát ra bên ngoài. Chính vì vậy nên nếu bạn muốn tránh những điều không tốt thì phải để cầu thang vuông góc với phương vị của cửa.

Trong trường hợp bạn không thể cải tạo được cầu thang thì có thể nghĩ cách hóa giải bằng việc gắn lên tường cầu thang tại những vị trí đối diện với cửa chính một chiếc gương cầu lồi là được.

Không để cầu thang bên trên cửa chính

Không được để cầu thang bên trên cửa chính cũng là một trong những chú ý quan trọng khi thiết kế cầu thang bạn không thể bỏ qua, bởi cầu thang nếu để bên trên cửa chính có thể tạo thành thế cầu thang đè lên cửa, vô cùng không tốt cho phong thủy.

Vì vậy khi thiết kế cầu thang, giải pháp tốt nhất là bạn nên thiết kế cầu thang dựa sát vào tường là được.

Không thiết kế cầu thang xoắn ốc trung tâm

Những mẫu cầu thang xoắn ốc trung tâm được đặt ở giữa nhà đều không mang lại phong thủy tốt cho gia đình bạn. Đặc biệt cầu thang khi xây dựng cũng không được phép đặt tại nơi trung tâm căn nhà, nhất là kiểu cầu thang xoắn ốc.

Mặc dù những kiểu cầu thang này có thể giúp bạn tiết kiệm được không gian cực lớn cho căn nhà của bạn, nhưng những mẫu cầu thang này cũng mang lại điềm xấu cho gia chủ khi sử dụng.

Hầu hết những mẫu cầu thang xoắn ốc đều có hình dáng không khác mũi khoan ở giữa căn nhà của bạn, đây là biểu tượng của mất mát và thiệt hại, vì vậy nếu đặt ở giữa nhà có thể khiến cho bạn dễ gặp phải những tai nạn bất ngờ mà bạn không ngờ tới, chưa kể khoảng trống ở giữa các bậc thang còn có thể làm bạn bị tiêu hao tiền bạc đấy nhé.

kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang 1

Không nên đặt cầu thang xoắn ốc ở trung tâm

Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Vị trí cầu thang nên sắp xếp ở phía bên trái nhà, không nên sắp xếp phía trung tâm, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ, khoa học và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nếu việc bài trí cầu thang, hướng cầu thang theo phong thủy không theo khoa học sẽ làm mất đi phong thủy của ngôi nhà, gia chủ sẽ gặp khó khăn trong công việc và sức khỏe bị giảm sút.

Thiết kế cầu thang ở cuối nhà có nên hay không?

Chúng tôi khuyên gia chủ không để cầu thang phía sau nhà, nếu như đi như vậy sẽ bị suy khí, mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như không mang đến sự hiện đại và tiện nghi cho chính người sử dụng.

2. Lưu ý khi thi công cầu thang

Không nên để cầu thang quá dốc

Tốt nhất khi xây dựng cầu thang bạn nên để cầu thang ở một độ dốc có mức an toàn, như vậy người dùng có thể dễ dàng lên xuống cầu thang tốt hơn, đặc biệt là trong khoảng từ 15 độ cho tới 30 độ.

Trong trường hợp diện tích của căn phòng quá hạn chế bạn có thể thiết kế cầu thang dốc hơn, nhưng tuyệt đối không được để dốc quá 45 độ nhé.

kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang 2

Không nên làm cầu thang quá dốc

Lựa chọn chất liệu làm cầu thang

Chất liệu làm cầu thang cũng cần chú ý cẩn thận, tốt nhất cầu thang gia đình bạn nên được làm từ chất liệu gỗ hay chất liệu sắt mỹ thuật đều được, nhưng phải đảm bảo chống trơn trượt nơi cầu thang.

Bạn có thể làm cầu thang bằng gỗ, nhưng đừng quên lót bên trên một lớp thảm chống trượt nữa, và tránh không được dùng những loại đá có bề mặt trơn nhẵn nhé.

Không nên xây bậc cầu thang hở

Khi thiết kế cầu thang gia chủ hãy nên chú ý các bậc không được hở nhau, để mang đến cho căn phòng có được vượng khí thông suốt từ dưới lên trên, nếu gia chủ không biết thiết kế theo phong thủy, xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến sự tiện ích của ngôi nhà, khiến gia chủ không gặp may mắn trong công việc và cuộc sống

Bên cạnh đó nếu những gia đình có trẻ nhỏ thì việc thiết kế những bậc cầu thang hở sẽ khiến trẻ con di chuyển khó, không may sẽ bị té ngã, không đảm bảo an toàn.

Trên đây là những chia sẻ nhỏ của Sunidgroup về những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang nhà ở. Bạn muốn được tư vấn về thiết kế kiến trúc và nội thất, vui lòng liên hệ số hotline: 0906.288.110

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *