Nếu người Hàn Quốc từ xa xưa đã coi bếp là không gian sinh hoạt chính của họ, thì với người Việt, bếp thể hiện rõ nhất cho tình cảm gia đình cũng như sự sung túc chiều sâu của gia môn. Chính vì thế, thiết kế và bố trí phòng bếp khoa học, hợp lí và tiện lợi là điều mà gia chủ cần chú ý khi xây dựng không gian này. Đồng thời, bố trí nhà bếp hợp phong thủy sẽ giúp tài lộc và sức khỏe của gia đình được viên mãn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn điều này.

thiết kế sắp xếp phòng bếp thông minh

Phòng bếp đẹp tiện nghi giúp gia đình bạn có những bữa cơm ngọt ngào

Cách chọn vị trí đặt bếp nấu

Nên đặt bếp nấu cùng hướng với nhà, lưng bếp nên quay về hướng cửa.  Tuy nhiên, cũng cần tránh việc bếp được nhìn thấy ngay khi mở cửa. Trong trường hợp gia đình đã thiết kế vị trí bếp sẵn và không thể đổi, thì có thể sửa bằng cách sử dụng các vách ngăn hoặc bình phong ngăn cách. Điều này được coi là cách để ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài vào, đồng thời giữ sự riêng tư và tập trung cho người làm bếp.

Cũng theo phong thủy, gia chủ không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, cần tránh để các vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp để luôn an hòa hòa khí gia đình. Ngoài ra, tránh để bếp gần nguồn nước để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh Thủy Hỏa xung khắc và gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của gia đình. Bếp cũng phải có khoảng cách an toàn với các đồ điện dân dụng và các vật dụng dễ cháy nổ trong bếp.

Đặt bồn rửa xa bếp

Bồn rửa mang thuộc tính Thủy, nên được đặt hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Tính an toàn trong nấu nướng và luật phong thủy đều khuyên gia chủ đặt bồn rửa xa bếp. Trong trường hợp không gian phòng bếp của gia đình bạn nhỏ, và phải đặt bếp nấu – bồn rửa gần nhau hoặc thẳng hàng thì chú ý khoảng cách ngắn nhất giữa bếp và bồn là 60cm. Bếp và bồn rửa ở vị trí vuông góc được coi là các bố trí khoa học mà đem tới may mắn cho gia đình.

Đặt tủ lạnh khô ráo, cách xa bếp

Vị trí tủ lạnh đặt gần bếp đun được coi là dấu hiệu gia đình xung khắc, hay cãi vã. Đặt tủ lạnh âm hướng Bắc và Đông Nam, là những hướng lành, phù hợp với các thiết bị hoạt động liên tục. Ngoài ra, không để tủ lạnh đối diện cửa ra vào hay nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nhiệt độ cao để tránh sự bất ổn và tình trạng túng thiếu, thua lỗ.

Không lắp đặt tủ lạnh âm gần bình gas, các nơi không khí ẩm thấp nhiều bụi hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước. Vị trí đặt tủ lạnh cần bằng phẳng, không có độ nghiêng, dốc, tránh độ ẩm cao để tránh khả năng điện giật hoặc nhiễu sóng âm

Vị trí phù hợp cho lò vi sóng

Lò vi sóng cần đặt ở vị trí thoáng, cách xa vật dụng, nhất là những  đồ dễ hấp thu nhiệt lượng lớn. Có thể đặt ở bàn bếp, tủ bếp dưới (nhớ cách đất tối thiểu 20cm) hoặc tủ bếp trên.

Vị trí cửa bếp phù hợp cửa chính

Cửa bếp trong nhà không nên đối diện với cửa chính , cửa phòng ngủ , cửa sổ, ban công, để tránh va chạm khí hai luồng khí trái ngược trong phong thủy và gây nhiều bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Với những chia sẻ trên, Sunidgroup hi vọng giúp bạn xây dựng và thiết kế gian bếp tiện nghi, khoa học mà đảm bảo phong thủy cho gia đình mình. Mọi vấn đề cần tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất, vui lòng liên hệ: 0906.288.110