Hiện nay nhà thông minh đang được ưa chuộng tại các đô thị lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về kiểu nhà này, một số thông tin sau sẽ giải thích cho bạn đọc hiểu thêm về nhà thông minh.

Khái niệm nhà thông minh gần đây xuất hiện khá nhiều và hiện đang được đông đảo khách hàng đầu tư cho nhà riêng. Đây được xem là xu hướng mua nhà ở mới tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được đâu là nhà thông minh? Tiêu chuẩn nhà thông minh là như thế nào?

tiêu chuẩn nhà thông minh

Theo các chuyên gia kiến trúc nhà thông minh là căn nhà phải đảm bảo được ít nhất 6 yếu tố chính mà thường được gọi là 6 thông minh bao gồm: thiết kế đảm bảo thông minh về tính năng động, dự trù; nội thất thông minh, tiết kiệm không gian; hệ thống quản lý khu căn hộ tích hợp; sử dụng hệ thống thiết bị điện căn hộ thông minh; tiện ích thông minh, mang tính giáo dục và sử dụng năng lượng sạch, thân thiện môi trường.

tiêu chuẩn nhà thông minh1

Tính đến nay, nhiều khu căn hộ được triển khai với các thông tin về căn hộ thông minh nhưng đều dừng lại ở mức bàn giao cơ bản cho khách hàng. Các khách hàng muốn sở hữu căn hộ đủ tiêu chuẩn thông minh sẽ phải tự trang bị. Mặt khác, tiêu chuẩn một khu căn hộ thông minh có nhiều yếu tố cần đồng bộ giữa chủ đầu tư và cư dân mua nhà. Do đó, đến nay, dù khái niệm căn hộ thông minh đã được biết đến từ lâu nhưng vẫn chưa có chủ đầu tư nào hoàn thiện các tiêu chí trên để tung ra thị trường.

Nhà thông minh sẽ có nhiều khác biệt giúp ích cuộc sống

Nhà ở thông minh chắc chắn không chỉ là việc trang trí thêm các nội thất có tính thông minh mà phải được dự trù từ khâu thiết kế để không gian bố trí hợp lý và phù hợp với việc lắp đặt các nội thất thông minh. Chẳng hạn, khi thiết kế phòng ngủ thông minh có cửa sổ thông thoáng, có ray trượt tự động kèm theo các yếu tố kỹ thuật thẩm mỹ để lắp đặt hệ thống điện cảm ứng.

Ngoài ra, khu căn hộ thông minh sẽ có thêm nhiều khác biệt để phục vụ cho cuộc sống của cư dân tốt hơn như việc sử dụng năng lượng sạch nhằm bảo vệ môi trường, thân thiện với thiên nhiên và đặc biệt là giảm chi phí vận hành. Thêm vào đó, hệ thống các công viên, tiện ích, hồ bơi, dịch vụ giải trí, trung tâm thương mại hai tầng sẽ làm cho cuộc sống cư dân thêm nhiều tận hưởng và mang thêm giá trị cho cuộc sống.

tiêu chuẩn nhà thông minh2

“Căn hộ thông minh phải là căn hộ không chỉ đáp ứng cuộc sống hàng ngày mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành, tiện lợi cho cuộc sống và mang thêm những giá trị khác biệt cho người sinh sống mà các căn hộ thông thường không thể có được bao gồm cả chi phí đầu tư sở hữu căn hộ và các công năng khác”, Một chuyên gia kiến trúc nhận định.