Nhà là tổ ấm nuôi dưỡng và vun đắp tình cảm cho mỗi người. Hiểu được những ý nghĩa ấy, vẫn có rất nhiều gia đình lựa chọn sống chung nhiều thế hệ để các thành viên trong gia đình luôn gần gũi với nhau. Nhưng ở mỗi độ tuổi, mỗi thế hệ lại có tính cách, sở thích khác nhau. Điều đó làm cho vấn đề xây dựng không gian sống cho gia đình nhiều thế hệ khó hơn bình thường. Nếu bạn đang muốn tạo một ngôi nhà lí tưởng để chung sống nhiều thế hệ, hãy chú ý đên những gợi ý sau:

Kết hợp giữa phong cách cổ điển và hiện đại

Những người lớn tuổi trong gia đình thường có xu hướng lựa chọn đồ nội thất theo phong cách cổ điển với các chất liệu như gỗ, gạch, sứ, họa tiết hơi phức tạp theo cách truyền thống. Trong khi đó, những người trẻ tuổi lại thích phong cách hiện đại hơn. Vì thế, cần chú ý đến những vấn đề này để tạo ra những không gian sinh hoạt chung và sinh hoạt cá nhân của các thành viên sao cho thật phù hợp.

thiết kế nội thất cổ điển kết hợp hiện đại

Phong cách cổ điển kết hợp hiện đại được sử dụng trong gia đình nhiều thế hệ

Bạn có thể chú ý thiết kế ngôi nhà của mình với những chất liệu cổ điển nhưng mang phong cách hiện đại để phù hợp với gia đình mình, đồng thời nên tạo cảm giác trang nhã, ấm cúng trong những không gian sinh hoạt chung. 

Tạo không gian thoáng, rộng rãi, lối đi thuận tiện, đơn giản

Khi trong nhà có người cao tuổi, cần hạn chế lựa chọn nội thất trang trí, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề đi lại của người già, họ cũng thích những không gian dễ di chuyển hơn. Cần tạo ra không gian thoáng rộng, lối đi thuận tiện, chú ý đến thiết kế vị trí phòng của các thành viên và các phòng sinh hoạt, làm việc trong gia đình. Bên cạnh đó, chú ý sắp xếp nội thất phù hợp với tâm lý mọi người mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong nhà.

thiết kế không gian rộng rãi

Không gian sống cần đảm bảo sự rộng rãi thông thoáng

Cần chú ý làm các hành lang rộng và cầu thang trong nhà cần đơn giản, bậc to, không quá cao để người lớn tuổi có thể di chuyển dễ dàng cũng như tránh khả năng xảy ra tai nạn cho mọi thành viên. Rất nhiều gia đình chỉ vì cầu thang phức tạp và nguy hiểm với người già mà gây ra tâm lý đầy bất an. Vì thế, cần chú ý đến khả năng hoạt động cũng như các nhu cầu của các thành viên trong gia đình để tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo và phù hợp cho gia đình nhiều thế hệ.

Hi vọng những thông tin trên là gợi ý tốt để không gian gia đình bạn được phù hợp và thoải mái hơn cho mọi thành viên. Và đừng quên, đội ngũ thiết kế, tư vấn nội thất Sunidgroup luôn đồng hành cùng bạn để tạo nên những ngôi nhà lí tưởng và tiện nghi cho mọi gia đình.